HTML là gì? Vì sao cần thiết kế website bằng HTML?

Thiết kế website bằng HTML tạo nên khung xương của website

HTML là gì? Ưu nhược điểm của chúng ra sao? Vì sao cần thiết kế website bằng HTML? Công việc này có phức tạp không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thông tin này. Từ đó giúp bạn hiểu hơn về việc thiết kế một website.

Tìm hiểu về thiết kế website bằng HTML

HTML là ngôn ngữ đầu tiên và cơ bản nhất mà bất cứ lập trình viên nào cũng phải biết. Bởi vậy muốn thiết kế web bằng HTML trước tiên bạn cần tìm hiểu về ngôn ngữ này.

HTML là gì?

HTML là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản.. HTML được sử dụng để tạo nên các trang web bao gồm các đoạn mã ngắn nhập trong các thẻ. Các mẫu thông tin này sẽ được trình bày lên Word ᴡide ᴡeb.

Một tài liệu HTML sẽ được cấu tạo bởi các cặp thẻ. Chẳng hạn thẻ <html>,<strong>, <body>, <title>,….Mỗi thẻ có chức năng khác nhau và được bao bọc trong dấu nhọn. Các thẻ được khai báo thành một cặp gồm thẻ đóng và thẻ mở. Chẳng hạn <body> và </body>.

Cấu trúc cơ bản của tài liệu HTML
Cấu trúc cơ bản của tài liệu HTML

Tài liệu HTML có đuôi file dạng htm hoặc .html. Một website được cấu tạo từ nhiều trang HTML. Mỗi trang con cũng được tạo thành từ những file HTML riêng. Mỗi file HTML bao gồm bộ tag. Chúng có thể được cấu trúc theo kiểu section, heading, paragraph.

HTML ngày càng hoàn thiện hơn với nhiều phiên bản nâng cấp. Hiện nay chúng ta có HTML5 và XHTML. HTML cùng với CSS và Javascript là những nền tảng vô cùng quan trọng để tạo nên World Wide Web.

Thiết kế website bằng HTML có code đơn giản, dễ hiểu. Nếu bạn muốn tham gia vào ngành lập trình thì HTML chính là ngôn ngữ đầu tiên bạn cần tìm hiểu.

Ưu và nhược điểm của HTML

Ngôn ngữ HTML cũng tồn tại những ưu và nhược điểm riêng của chúng.

Ưu điểm

Là ngôn ngữ đánh dấu văn bản, HTML có rất nhiều ưu điểm. Một số ưu điểm phải kể đến là:

  • HTML hoàn toàn miễn phí. Ai cũng có thể sử dụng ngôn ngữ này mà không cần trả phí. Hỗ trợ nhiều tài nguyên.
  • Ngôn ngữ HTML rất dễ hiểu và dễ đọc.
  • HTML có thể sử dụng trên mọi trình duyệt như Chrome, Cốc cốc, FireFox…
  • Tích hợp dễ dàng với các ngôn ngữ khác nhau như Node.js hoặc PHP.

Nhược điểm

  • HTML không linh hoạt. Chúng chỉ thực hiện theo cấu trúc và logic nhất định.
  • HTML chỉ được sử dụng để thiết kế web tĩnh
  • Các tính năng của HTML chưa đủ để thiết kế website Responsive một cách hoàn chuẩn
  • Việc kiểm soát các thao tác trên trình duyệt gặp khó khăn.

Vai trò của HTML trong thiết kế website bằng HTML

Trong thiết kế web, ngôn ngữ này giữ vai trò như viên gạch để xây nhà. Chúng có nhiệm vụ xác định bố cục của website và đánh dấu mỗi phần bằng cách dùng các thẻ nhất định. Mỗi đối tượng được đánh dấu sẽ có một chức năng riêng trong website.

Mỗi tag trong HTML được định nghĩa bằng một cặp từ khóa. Chúng báo cho trình duyệt biết cần phải hiển thị đoạn ký tự bên trong dấu “” như thế nào. HTML được đánh dấu bằng 2 phần chính là thẻ Head và Body. Bố cục của chúng rất đơn giản và logic.

Thiết kế website bằng HTML tạo nên khung xương của website
Thiết kế website bằng HTML tạo nên khung xương của website

Như vậy có thể kết luận rằng vai trò của HTML là để thiết kế ra các website với các mẩu thông tin sẽ được trình bày trên World Wide Web. Tuy nhiên bạn cần biết, riêng một mình HTML không thể tạo nên một website hoàn chỉnh. Chúng chỉ là một phần trong quy trình thiết kế web. Để có một website hoàn chỉnh, bạn cần sử dụng kết hợp với các ngôn ngữ khác như PHP, CSS, Javascript, PHP, ASP.NET, Python, SQL Server, MySQL,…

Trong đó HTML giữ vai trò như là khung xương của website. Các thành phần khác góp phần đắp nặn và xây dựng nên trang web để chúng hoạt động và tương tác tốt hơn. Dù bạn sử dụng bất cứ ngôn ngữ lập trình nào để thiết kế web thì vẫn cần phải sử dụng HTML. Nếu thiếu ngôn ngữ đánh dấu văn bản này thì trang web không thể hiển thị. Bởi vậy thiết kế website bằng HTML là phần không thể thiếu khi bạn thiết kế website.

Địa chỉ thiết kế website trọn gói uy tín, giá rẻ

Hiện nay có nhiều phần mềm thiết kế web miễn phí. Thế nhưng thiết kế web bằng các các công cụ miễn phí tuy thao tác đơn giản nhưng có rất nhiều nhược điểm. Bởi vậy đa số các công ty, doanh nghiệp hiện nay đều lựa chọn dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, trọn gói. Thiết kế web bằng HTML rất quan trọng với nhiều thao tác phức tạp, đòi hỏi các kiến thức về lập trình. Bởi vậy bận nên tìm những đơn vị thiết kế web có uy tín và có nhiều kinh nghiệp.

Vua Web Digi cung cấp dịch vụ thiết kế website trọn gói
Vua Web Digi cung cấp dịch vụ thiết kế website trọn gói

Vua Web Digicông ty marketing online uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn thiết kế web và nhiều dịch vụ Digital marketing khác. Đến với Vua Web Digi bạn sẽ sở hữu trang web được thiết kế chuyên nghiệp, tối ưu SEO, tương thích với nhiều thiết bị, giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Kết luận

Bạn đã biết vai trò quan trọng của thiết kế website bằng HTML. Để có được một website chuyên nghiệp đòi hỏi người lập trình phải có trình độ chuyên môn. Hãy để công việc khó khăn này cho các công ty chuyên nghiệp như Vua Web Digi bạn nhé. Bạn sẽ nhanh chóng có được trang web chất lượng nhất.

Có thể bạn quan tâm: