Giải pháp thiết kế phần mềm quản lý thư viện chất lượng, hiệu quả

Gặp chuyên viên tư vấn miễn phí của Vua Web Digi
Gặp chuyên viên tư vấn miễn phí của Vua Web Digi

Thiết kế phần mềm quản lý thư viện là giải pháp tuyệt vời để quản lý nguồn tài nguyên trong thư viện. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho cán bộ và nhân viên thư viện. Đồng thời góp phần xây dựng môi trường học hiện đại, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dịch vụ thiết kế phần mềm quản lý thư viện.

Tìm hiểu về phần mềm quản lý thư viện

Cũng tương tự như các phần mềm quản lý khác, phần mềm quản lý thư viện là công cụ được tạo ra với rất nhiều tính năng. Chúng giúp nâng cao hiệu quả quản lý nguồn tài nguyên trong thư viện. Phần mềm này là công cụ tuyệt vời để hỗ trợ người quản lý kiểm soát các hoạt động của thư viện một cách nhanh chóng và khoa học.

Với vai trò như vậy thì phần mềm quản lý thư viện có thể áp dụng ở nhiều hệ thống thư viện khác nhau. Đặc biệt là các thư viện từ trường tiểu học đến đại học. Ngoài ra phần mềm cũng rất thích hợp để sử dụng ở các thư viện tổng hợp, thư viện quốc gia, thư viện tại các khối văn phòng và công ty.

Thiết kế phần mềm quản lý thư viện là xu hướng tất yếu
Thiết kế phần mềm quản lý thư viện là xu hướng tất yếu

Một số ưu điểm nổi bật của phần mềm quản lý thư viện

Thiết kế phần mềm quản lý thư viện đang trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều thư viện lớn nhỏ trên toàn quốc. Với số lượng tài liệu khổng lồ thì việc quản lý theo kiểu truyền thống sẽ rất vất vả và tốn nhiều thời gian công sức. Bởi vậy, phần mềm quản lý thư viện đang là công cụ được nhiều thư viện lựa chọn. Phần mềm này có rất nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Chi phí xây dựng phần mềm thấp nhưng lại tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong vận hành so với việc quản lý theo cách truyền thống.
  • Tiết kiệm được rất nhiều thời gian tìm kiếm, kiểm kê và theo dõi tài liệu. Hiệu quả công việc cao hơn rất nhiều.
  • Hệ thống tài liệu trong toàn bộ thư viện được được quản lý một cách bài bản, khoa học và lưu thông dễ dàng.
  • Loại bỏ các thao tác quản lý mất thời gian và đồng hộ hóa được hệ thống thư viện.
  • Giao diện của phần mềm rất đơn giản, dễ sử dụng ngay cả với những người mới bắt đầu.
  • Phần mềm có thể nâng cấp, cập nhật thêm những tính năng mới bất cứ khi nào khách hàng cần. Đồng thời được đơn vị thiết kế phần mềm bảo trì trọn đời và hỗ trợ bất cứ lúc nào nếu xảy ra lỗi.
Vua Web Digi lập trình thiết kế phần mềm quản lý thư viện chuyên nghiệp
Vua Web Digi lập trình thiết kế phần mềm quản lý thư viện chuyên nghiệp

Vì sao các thư viện nên thiết kế phần mềm quản lý thư viện?

Bạn biết rằng, các thư viện đều sở hữu số lượng lớn các tài liệu với đủ các thể loại khác nhau như sách, báo, truyện, sách văn học, sách thiếu nhi, tạp chí,…Mỗi thể loại lại có rất nhiều đầu sách khác nhau. Nhu cầu của độc giả cũng rất đa dạng. Bởi vậy việc quản lý thư viện bằng cách ghi chép thủ công truyền thống thực sự mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên nhờ sự phát triển của công nghệ, phần mềm quản lý thư viện ra đời đã đơn giản hóa công việc quản lý thư viện. Phần mềm này mang đến rất nhiều lợi ích.

Tiết kiệm nhân lực và thời gian

Nhờ thiết kế phần mềm quản lý thư viện mà nhân viên không cần mất nhiều thời gian đi kiểm tra từng loại sách trên từng kệ trong thư viện. Nhân viên chỉ cần nhập mã sách hoặc tên sách vào ô tìm kiếm trên phần mềm là sẽ thấy mọi thông tin liên quan đến quyển sách đó. Chẳng hạn như tổng số lượng sách, tình trạng sách, số sách đã cho mượn, số sách còn lại,…

Giao diện dễ sử dụng

Một số người nghĩ rằng những gì liên quan đến công nghệ đều rất phức tạp. Tuy nhiên phần mềm quản lý thư viện có giao diện rất đơn giản. Ngôn ngữ trên phần mềm sử dụng tiếng Việt. Thao tác cài đặt và sử dụng phần mềm cũng rất đơn giản. Chỉ cần người dùng biết một vài kỹ năng cơ bản về máy tính là có thể dễ dàng sử dụng phần mềm.

Phần mềm quản lý thư viện có giao diện dễ sử dụng
Phần mềm quản lý thư viện có giao diện dễ sử dụng

Dễ dàng quản lý thời gian mượn sách, trả sách

Việc quản lý thông tin về mỗi cuốn sách tại các thư viện lớn không hề dễ dàng. Phần mềm có tác dụng thông báo các cuốn sách đến hẹn phải trả. Từ đó nhân viên có kế hoạch nhắc nhở người mượn trả sách cho thư viện. Hoặc có kế bổ sung thêm những cuốn sách bị mất, sửa lại những cuốn sách bị mất trang hoặc bị rách.

Thông tin về sách được lưu trữ chi tiết và chính xác trên phần mềm. Nhờ vậy giúp phòng tránh gian lận của người mượn.

Phần mềm giúp dễ dàng quản lý sách mượn và sách trả
Phần mềm giúp dễ dàng quản lý sách mượn và sách trả

Dễ trao đổi, bàn giao công việc giữa các nhân viên

Phần mềm quản lý thư viện là công cụ để ghi lại toàn bộ các thao tác nghiệp vụ của nhân viên thư viện. Bởi vậy khi trao đổi ca làm việc, nhân viên không cần thực hiện bàn giao. Phần mềm được thiết kế chuyên nghiệp sẽ có chức năng giúp các nhân viên thư viện liên hệ với nhau. Họ có thể trao đổi trong trật tự và an toàn về bảo mật về nội dung công việc.

Dễ dàng tùy chỉnh tính năng của phần mềm

Trong quá trình hoạt động, thư viện có thể có những thay đổi về cách thức quản lý. Khi đó nếu bạn muốn bổ sung thêm tính năng, hoặc bỏ bớt tính năng nào đó thì đều rất dễ dàng. Bởi lẽ đơn vị thiết kế phần mềm sẽ giúp bạn tùy chỉnh các chức năng cho phù hợp với hoạt động của thư viện.

Bảo mật thông tin tốt nhờ tính năng phân quyền hệ thống

Thiết kế phần mềm quản lý thư viện chuyên nghiệp tại các đơn vị uy tín thì tính bảo mật thông tin đều rất được chú trọng. Phần mềm có tính năng phân quyền cho mỗi người sử dụng khác nhau. Việc phân quyền có thể dựa vào chức vụ hoặc dựa nội công việc của mỗi người. Điều này giúp bảo mật thông tin và tài liệu của thư viện.

Các tính năng quan trọng trong phần mềm quản lý thư viện

Phần mềm quản lý thư viện tốt và chuyên nghiệp thường có một số tính năng quan trọng dưới đây:

Tính năng quản lý kho sách

Đây là tính năng đặc trưng không thể thiếu của bất cứ phần mềm quản lý thư viện nào. Mỗi thư viện đều sở hữu số lượng sách khổng lồ. Do đó việc quản lý kho sách bằng phần mềm sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Phần mềm sẽ giúp bạn tạo ra những phiếu nhập kho. Từ đó kiểm soát số lượng đầu sách rất dễ dàng.

Ngoài ra phần mềm quản lý thư viện cũng giúp bạn quản lý việc thanh lý sách, tài liệu. Từ đó dễ phân loại và tra cứu sách.

Tính năng tra cứu đầu sách

Thư viện có rất nhiều đầu sách khác nhau. Phần mềm quản lý thư viện sẽ lưu trữ dữ liệu chi tiết về từng đầu sách. Đồng thời phân chia chúng theo từng mục như sách cho học sinh, sách cho giáo viên, truyện thiếu nhi. Hoặc có thể phân chia sách theo tác giả, nhà xuất bản,…Dựa vào một trong các thông tin này, người dùng dễ dàng tìm được đầu sách mong muốn.

Phần mềm giúp tra cứu đầu sách dễ dàng
Phần mềm giúp tra cứu đầu sách dễ dàng

Tính năng quản lý sách mượn, sách trả

Mượn, trả sách là việc diễn ra hàng ngày ở thư viện? Làm sao để quản lý sách tốt nhất và tránh mất mát? Phần mềm quản lý thư viện giúp lưu lại thông tin của người mượn như họ tên, ngày mượn, tình trạng sách lúc mượn, ngày phải trả…Các dữ liệu này giúp thư viện kiểm soát việc sách mượn, sách trả một cách dễ dàng.

Tính năng tạo và in thẻ

Thẻ thư viện rất quan trọng để quản lý tài liệu và độc giả. Phần mềm cho phép in và cấp thẻ cho độc giả. Ngoài ra cũng giúp gia hạn thẻ, in lại thẻ khi cần thiết.

Tính năng tra cứu vị trí cuốn sách

Sử dụng phần mềm là cách tốt nhất giúp nhân viên thư viện có thể ngay lập tức tra cứu được vị trí của mỗi đầu sách. Sơ đồ thư viện trong phần mềm được tạo ra. Từ đó bạn có thể nhanh chóng sắp xếp và tìm kiếm được cuốn sách cần tìm.

Tính năng quản lý độc giả

Phần mềm giúp thư viện quản lý độc giả theo số thẻ, họ tên, số điện thoại, lớp, nhóm, trường,…Phần mềm cùng giúp quản lý các lần mượn và trả sách của độc giả. Đồng thời tự động in thẻ cho độc giả hay các phiếu mượn sách.

Phần mềm quản lý thư viện cũng giúp quản lý thông tin về đọc giả
Phần mềm quản lý thư viện cũng giúp quản lý thông tin về đọc giả

Tính năng quản lý các lần nhập và kiểm kê sách

Phần mềm quản lý thư viện cũng giúp thư viện quản lý các lần nhập sách và tài liệu. Đồng thời cũng quản lý chi tiết các lần thanh lý sách. Các thông tin về tài liệu thanh lý được ghi chi tiết như ngày tháng, nội dung, số lượng, giá tiền, chứng từ,…Phần mềm cũng cập nhật các lần kiểm kê sách trong thư viện.

Tính năng thống kê, in báo cáo

Tính năng này giúp thư viện in thống kê báo cáo về sách và tài liệu theo đúng nghiệp vụ của thư viện như loại hình, ngôn ngữ, vị trí, thể loại sách. Phần mềm cũng giúp thống kê số lượng sách mượn, số lượng sách bị mất, bị hư hỏng theo định kỳ.

Phần mềm cũng cho phép nhân viên thư viện có thể thiết kế mẫu báo cáo riêng. Đồng thời có thể cập nhật, chỉnh sửa hoặc xóa mẫu báo cáo có sẵn trong hệ thống.

Dịch vụ thiết kế phần mềm quản lý thư viện theo yêu cầu tại Vua Web Digi

Hiện nay mỗi thư viện đều có cách thức quản lý khác nhau. Bởi vậy thiết kế phần mềm theo yêu cầu là việc cần thiết. Phần mềm thiết kế theo yêu cầu giúp thư viện dễ dàng tùy biến để phù hợp với nhu cầu quản lý trong thực tế. Để đáp ứng nhu cầu đó, công ty Vua Web Digi cung cấp dịch vụ thiết kế phần mềm quản lý thư viện theo yêu cầu của khách hàng với rất nhiều ưu điểm như:

  • Hiệu quả và tiết kiệm chi phí: Vua Web Digi giúp bạn sở hữu phần mềm quản lý nhanh chóng toàn bộ hệ thống thư viện. Đặc biệt chi phí thiết kế cực kỳ tiết kiệm.
  • Công ty hỗ trợ cài đặt, hướng dẫn sử dụng và bảo trì phần mềm lâu dài.
  • Phần mềm dễ dàng mở rộng, nâng cấp theo yêu cầu của thư viện
  • Thiết kế phù hợp với cách thức quản lý của mỗi thư viện.

Kết luận

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì việc thiết kế phần mềm quản lý thư viện là xu hướng tất yếu. Điều này rất quan trọng với các đơn vị có hệ thống thư viện với quy mô lớn. Hãy liên hệ với Vua Web Digi để được hỗ trợ thiết kế phần mềm chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Vua Web Digi là công ty marketing online uy tín TPHCM, Hà Nội. Công ty hoạt động trên 4 lĩnh vực chính là:

Bạn còn thắc mắc?

Vua Web Digi giải đáp 24/24!

VUA WEB DIGI CHUYÊN THIẾT KẾ PHẦN MỀM THEO YÊU CẦU – HOÀN TIỀN 100% NẾU KHÁCH HÀNG KHÔNG HÀI LÒNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÁC DỊCH VỤ TẠI VUA WEB DIGI!

ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÍNH XÁC ĐỂ ĐƯỢC GỬI BÁO GIÁ VÀ CHĂM SÓC TỐT NHẤT!

[]
1 Step 1
Lựa chọn dịch vụ:pick one!
keyboard_arrow_leftPrevious
Nextkeyboard_arrow_right