HTML là gì? Ưu nhược điểm của thiết kế website HTML

Thiết kế website HTML có rất nhiều ưu điểm

Nhắc đến HTML và thiết kế website HTML thì bất cứ designer và lập trình viên nào cũng phải nắm rõ. Đây là công cụ giúp các designer tạo nên giao diện ban đầu của trang web ở dạng tĩnh. Giao diện web HTML sẽ được đưa cho khách hàng xem giúp họ có hình dung trực quan nhất về website sau khi hoàn thành. Dựa vào giao diện web HTML, các lập trình viên sẽ tiến hành các bước thiết kế web chuyên nghiệp tiếp theo.

HTML là gì?

HTML là từ viết tắt của Hypertext Markup Language. Đây là một loại ngôn ngữ đánh dấu văn bản. Nhờ ngôn ngữ HTML người dùng tạo xây dựng nên thành phần của website hay ứng dụng. HTML cũng giúp bạn phân chia các đoạn văn, tiêu đề, blockquote…

HTML chỉ là ngôn ngữ đánh dấu văn bản, không phải là ngôn ngữ lập trình. Bởi vậy thiết kế web HTML không có các chức năng động. Chúng chỉ là giao diện ở dạng tĩnh. Ý nghĩa của HTML cũng tương tự như phần mềm soạn thảo văn bản. HTML giúp xây dựng bố cục của văn bản và định dạng văn bản.

HTML là ngôn ngữ đánh dấu văn bản
HTML là ngôn ngữ đánh dấu văn bản

Nguyên lý hoạt động của HTML

Khi thiết kế website HTML bạn cần nắm được nguyên lý hoạt động của ngôn ngữ này. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng khắc các sự cố nếu có xảy ra.

File HTML có đuôi file là html hoặc .htm. Bạn có thể xem các HTML document bằng một số trình duyệt như Chrome, Cốc cốc, FireFox, Safari,…Chức năng của các trình duyệt này là đọc các file HTML. Sau đó hiển thị chúng ở dạng thông thường để người dùng có thể đọc hiểu chúng. Như vậy cách thức hoạt động của HTML rất đơn giản.

Ưu nhược điểm khi thiết kế website HTML

Thực tế, bất cứ phần mềm hay ngôn ngữ thiết kế web nào cũng có những ưu nhược điểm nhất định. Thiết kế web bằng HTML cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm thiết kế web bằng HTML

 • Ngôn ngữ đánh dấu văn bản HTML không bị giới hạn về tài nguyên và cộng đồng người dùng. Do đó, bạn có thể thỏa sức sử dụng công cụ này để thiết kế web.
 • Trang web được thiết kế bằng HTML có khả năng hoạt động mượt mà trên tất cả các trình duyệt hiện nay như Chrome, Cốc cốc, FireFox, Safari.
 • Giao diện website thiết kế bằng HTML rất dễ đọc, dễ hiểu
 • HTML là mã nguồn mở nên bạn được sử dụng hoàn toàn miễn phí.
 • HTML được vận hành bởi W3C nên thiết kế chuẩn web.
Thiết kế website HTML có rất nhiều ưu điểm
Thiết kế website HTML có rất nhiều ưu điểm

Nhược điểm thiết kế web bằng HTML

Thiết kế website HTML bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì cũng có một số nhược điểm bạn cần biết:

 • Trang web được thiết kế bằng HTML chỉ là web tĩnh. Nếu bạn muốn website có tính năng động thì cần phải sử dụng thêm một số ngôn ngữ lập trình khác như PHP hoặc JavaScript.
 • Chúng ta rất khó để kiểm soát cách đọc và hiển thị trang web HTML của trình duyệt.
 • Một số trình duyệt cập nhật chậm. Do đó chúng không hỗ trợ tính năng mới của HTML. Điều đó khiến cho trang web hiển thị không đầy đủ.

Một số phần mềm lập trình HTML phổ biến

Hiện nay có nhiều phần mềm lập trình HTML. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu và lựa chọn phần mềm nào có những tính năng phù hợp để mang lại hiệu quả khi thiết kế website. Dưới đây là một số phần mềm được sử dụng phổ biến:

 • Dreamweaver: Phần mềm này rất quen thuộc với các designer. Chúng được sử dụng rất nhiều để thiết kế website Dreamweaver có đầy đủ các tính năng cần thiết. Ngoài HTML thì Dreamweaver cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác.
 • Sublime text: Đây là phần mềm được sử dụng nhiều để viết ngôn ngữ HTML. Phần mềm này giúp soạn thảo rất nhanh. Bên cạnh đó còn hỗ trợ nhiều tính năng giúp chỉnh sửa và định dạng và tìm kiếm.
 • NotePad++: Phần mềm này được cài đặt mặc định trong Windows và được nâng cấp từ Notepad. NotePad++ có các gợi ý, số dòng và nhiều tính năng hữu ích khác.
 • PHP designer: Đây là công cụ vô cùng mạnh mẽ dùng để thiết kế website chuyên nghiệp. Công cụ này được các lập trình viên sử dụng rất nhiều khi thiết kế website.
Có nhiều công cụ hỗ trợ soạn thảo HTML
Có nhiều công cụ hỗ trợ soạn thảo HTML

Vua Web Digi – công ty thiết kế web chuyên nghiệp nhất hiện nay

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin thì việc doanh nghiệp sở hữu một website là nhu cầu bức thiết. Dù là thiết kế web HTML hay thiết kế web động bạn cũng nên tìm đến một đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp để có được website như mong muốn.

Hiện nay, trong số rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web thì Vua Web Digi là cái tên được nhiều khách hàng đánh giá cao. Đây là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp, trọn gói, giá rẻ. Thiết kế web tại Vua Web Digi có rất nhiều ưu điểm:

Kết luận

Như vậy, bạn đã thấy những ưu nhược điểm của thiết kế website HTML. Nếu bạn muốn thiết kế hoặc nâng cấp website mà vẫn còn nhiều băn khoăn thì hãy liên hệ với Vua Web Digi để được tư vấn miễn phí nhé.

Có thể bạn quan tâm: