Tự thiết kế website miễn phí bằng WordPress với các bước đơn giản

Các bước thiết kế website miễn phí bằng Wordpress khá đơn giản

Website là công cụ không thể thiếu được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như bán hàng, chia sẻ tin tức,…Sở hữu một website chỉn chu, chuyên nghiệp là rất quan trọng. Tuy nhiên nhiều cá nhân, doanh nghiệp mới khởi nghiệp còn e ngại về chi phí thuê dịch vụ thiết kế web. Bởi vậy bài viết dưới đây Vua Web Digi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế website miễn phí bằng WordPress. Đây là công cụ thiết kế web rất phổ biến trên thế giới. Hơn nữa thao tác sử dụng lại khá đơn giản. Hy vọng với công cụ này, bạn sẽ có được trang web như ý.

Lý do nên thiết kế website miễn phí bằng WordPress

Là nhà thiết kế web chắc chắn ai cũng biết tới WordPress. Đây là công cụ thiết kế web miễn phí được người dùng trên toàn thế giới yêu thích sử dụng. Công cụ này sở hữu nhiều tính năng mang đến cho bạn trang web có cấu trúc sắp xếp hợp lý. Ngoài ra, bạn có thay đổi giao diện, viết bài lên web.

Nền tảng WordPress giúp sở hữu trang web được thiết kế miễn phí
Nền tảng WordPress giúp sở hữu trang web được thiết kế miễn phí

Khi truy cập vào WordPress.com, bạn sẽ được sử dụng dịch vụ tạo website, blog tự động dựa trên nền tảng WordPress. Website được tạo ra sẽ sử dụng chung hệ thống máy chủ. Website hoặc blog của bạn sẽ có tên miền dạng WordPress.com. Nền tảng WordPress có đầy đủ các tính năng cơ bản để giúp bạn sở hữu một trang web với những chức năng thông thường nhất. Dưới đây, Vua Web Digi sẽ hướng dẫn bạn các bước để có thể thiết kế website miễn phí bằng WordPress.

Bạn nên đọc thêm:

Các bước thiết kế website miễn phí bằng WordPress

Các thao tác thiết kế web bằng WordPress khá đơn giản ngay cả với những người mới bắt đầu. Bạn chỉ cần đầu tư một chút thời gian tìm hiểu là có thể tự thiết kế được cho mình một website cơ bản. Bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mua hosting phù hợp

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dịch vụ cung cấp hosting. Thế nhưng bạn cần cân nhắc, tìm hiểu để lựa chọn được địa chỉ cung cấp hosting uy tín, chất lượng. Đồng thời có giá cả hợp lý và dịch vụ hỗ trợ chu đáo. Đây là điều kiện cần thiết để đảm bảo cho website hoạt động tốt sau này.

Bước 2: Kết nối domain và hosting

Website chỉ có thể hoạt động được khi domain và hosting kết nối với nhau. Như vậy bạn cần mua tên miền (domain). Sau đó cài đặt domain và thêm domain vào host. Đồng thời thực hiện trỏ DNS hoặc IP từ tên miền về host. Nếu bạn không tự thực hiện được các thao tác kết nối, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ.

Các bước thiết kế website miễn phí bằng WordPress khá đơn giản
Các bước thiết kế website miễn phí bằng WordPress khá đơn giản

Bước 3: Cài đặt WordPress

Sau khi kết nối domain và hosting, bước tiếp theo bạn cần thực hiện là cài đặt WordPress. Đây là bước rất quan trọng. Để cài đặt, bạn có thể thực hiện cài đặt tự động hoặc cài đặt bằng tay. Cài đặt tự động thì khá dễ dàng. Tính năng này được hỗ trợ bởi hầu hết các hosting. Nếu chưa có tính năng cài đặt tự động, bạn có thể cài đặt bằng tay ở trang quản trị Cpanel hoặc dùng tool hoặc phần mềm hỗ trợ khác. Sau khi cài đặt xong thì website của bạn cơ bản là đã hoạt động được.

Bước 4: Thay đổi Theme cho website

WordPresss sở hữu kho giao diện miễn phí và trả phí khổng lồ. Bởi vậy, bạn có thể thoải mái để lựa chọn được giao diện phù hợp với website như theme bán hàng, theme tin tức, blog,…

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo và lựa chọn rất nhiều giao diện được chia sẻ từ nhiều nguồn khác nhau trên mạng. Sau khi lựa chọn được theme phù hợp, bạn hãy chỉnh sửa để giao diện đẹp và chỉn chu hơn.

Bước 5: Cài đặt các plugin

Việc cài đặt thêm các plugin sẽ giúp website của bạn có thêm nhiều tính năng hơn. Tùy thuộc vào mỗi mục đích của mỗi trang web mà bạn lựa chọn những plugin với tính năng phù hợp. Chẳng hạn nếu bạn xây dựng website bán hàng thì Plugin Woocommerce là tiện ích phù hợp. Các tiện ích mở rộng của nền tảng WordPress có cả miễn phí và trả phí. Website với những tính năng cơ bản thì bạn chỉ cần lựa chọn plugin miễn phí.

Bước 6: Xây dựng nội dung và hình ảnh cho trang web

Website chỉ thực sự hoàn thiện khi có đầy đủ nội dung và hình ảnh. Bởi vậy bạn hãy phát triển nội dung thật hữu ích với người đọc. Đồng thời xây dựng hình ảnh thật chất lượng. Hình ảnh trang web cần đẹp mắt, phù hợp với nội dung và mục đích truyền tải của website. Website được xây dựng một cách chuyên nghiệp, nội dung, hình ảnh hấp dẫn, lôi cuốn sẽ thu hút người dùng truy cập vào trang web nhiều hơn. Nhờ vậy tăng lưu lượng truy cập và gia tăng số lượng đơn hàng cho doanh nghiệp.

Thiết kế web chuyên nghiệp, đầy đủ tính năng nên nhờ đến dịch vụ chuyên nghiệp
Thiết kế web chuyên nghiệp, đầy đủ tính năng nên nhờ đến dịch vụ chuyên nghiệp

Kết luận

Trên đây Vua Web Digi đã hướng dẫn bạn cách thiết kế website miễn phí bằng WordPress. Tuy nhiên có một điều bạn cần lưu ý là các website được xây dựng dựa trên mã nguồn WordPress bị giới hạn những tính năng quan trọng.

Chúng chỉ thực sự mạnh mẽ nếu được hỗ trợ các tiện ích mở rộng từ ngoài vào. Do đó để có một website thực sự chất lượng thì bạn nên sử dụng dịch vụ thiết kế web của đơn vị chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với Vua Web Digi để được tư vấn kỹ hơn về quy trình thiết kế web chuyên nghiệp bằng WordPress.

Có thể bạn quan tâm: