Quảng cáo trực tuyến PPC Google khác gì SEO?

SEO là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Bên cạnh SEO thì quảng cáo trực tuyến PPC Google cũng được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng. Thực tế cho thấy, phương thức quảng cáo này mang lại hiệu quả rất cao. Vậy quảng cáo PPC Google là gì? Khác gì so với SEO? Nên sử dụng SEO hay Google trong chiến dịch marketing online? Nếu bạn đang phân vân giữa SEO và quảng cáo PPC thì hãy cùng Vua Web Digi làm rõ trong bài viết dưới đây.

Quảng cáo trực tuyến PPC Google là gì? SEO là gì?

Để thấy được sự khác nhau giữa quảng cáo PPC và SEO trước tiên bạn cần hiểu rõ về 2 khái niệm này.

SEO là gì?

SEO là quy trình giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Mục đích của quy trình này là giúp trang web có thứ hạng cao hơn trên trang công cụ tìm kiếm. Từ đó giúp người dùng dễ dàng thấy trang trang web của bạn trên SERPs. Kết quả tìm kiếm trong SEO là kết quả tự nhiên và không cần phải trả phí. Chúng có được là nhờ quá trình nỗ lực tối ưu của bạn. Thứ hạng phổ biến của SEO là từ Top 1 đến Top 10 và vị trí của chúng thường nằm dưới vị trí của quảng cáo cáo Google Search. Nhờ có SEO mà sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn.

SEO là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
SEO là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Quảng cáo trực tuyến PPC Google là gì?

PPC là viết tắt của cụm từ Pay Per Click. Quảng cáo trực tuyến PPC Google là quảng cáo mất phí được thực hiện trên trang tìm kiếm Google. Chi phí quảng cáo dựa vào số lượt người dùng click vào quảng cáo đó.

Quảng cáo trực tuyến PPC trên Google đang được áp dụng rất phổ biến hiện nay và mang lại hiệu quả rõ rệt cho doanh nghiệp.

Quảng cáo trực tuyến PPC Google cần phải trả tiền cho mỗi lần khách nhấp chuột
Quảng cáo trực tuyến PPC Google cần phải trả tiền cho mỗi lần khách nhấp chuột

 Quảng cáo trực tuyến PPC Google khác gì SEO?

Phần trên bạn đã hiểu về khái niệm SEO và quảng cáo trực tuyến PPC. Vậy hai phương pháp này khác nhau như thế nào và ảnh có ảnh hưởng gì đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp? Công ty marketing online Vua Web Digi sẽ giúp bạn phân biệt được sự khác nhau này:

Vị trí xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm

Vị trí kết quả tìm kiếm của SEO và quảng cáo PPC có sự khác nhau.

Với SEO: Website của bạn sẽ nằm ở vị trí trang đầu tiên nếu chúng được tối ưu tốt trên trang công cụ tìm kiếm.

Với PPC: Website của bạn sẽ được hiển thị ở trang đầu tiên nếu bạn đưa ra giá thầu cao hơn cho mỗi lần nhấp chuột và trang đích của bạn được Google đánh giá cao hơn.

Có thể thấy kết quả tìm kiếm của quảng cáo PPC có vị trí tốt hơn so với SEO. Rất nhanh chóng, sau khi thiết lập xong chiến dịch quảng cáo, kết quả của quảng cáo PPC sẽ được đưa lên trên kết quả SEO. Bởi vậy, nếu website của bạn phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh của các đối thủ thì quảng cáo PPC sẽ giúp bạn có được vị trí đầu tiên trên Google mà không mất nhiều thời gian, công sức như SEO.

Lưu lượng truy cập tiềm năng

Lưu lượng truy cập của SEO và PPC có sự khác nhau về độ bền vững.

SEO mang đến cho bạn lượng truy cập không cần mất phí. Nếu bạn SEO hiệu quả và trang web của bạn nằm ở vị trí từ top đầu từ 1 đến 5 thì lượng truy cập sẽ liên tục 24/7 mà không cần trả bất cứ chi phí gì.

Với quảng cáo PPC, trang web có thể nhận được nhiều truy cập. Tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc bạn tốn nhiều chi phí hơn.

Như vậy dựa trên số lượng truy cập và chi phí thì truy cập không phải trả tiền như SEO vẫn tốt hơn.

PPC và SEO có nhiều điểm khác nhau
PPC và SEO có nhiều điểm khác nhau

Khả năng chuyển đổi

PPC hay SEO mang lại khả năng chuyển đổi nhiều hơn? Đây là băn khoăn của rất nhiều người.

PPC: Khi chạy chiến dịch PPC, các từ khóa được tối ưu cao. Khách hàng thường chỉ nhấp chuột vào quảng cáo khi thực sự quan tâm đến nội dung, sản phẩm của bạn. Ngoài ra, bạn phải tốn nhiều chi phí cho quảng cáo. Chính vì thế khả năng chuyển đổi khi khách truy cập vào PPC sẽ tốt hơn.

SEO: Lượng truy cập đến từ SEO rất tốt. Tuy nhiên tỷ lệ chuyển đổi của hình thức này không tốt bằng PPC.

Chi phí

Chi phí khác biệt là điều dễ dàng nhận thấy nhất từ quảng cáo PPC và SEO. Nếu như PPC bạn phải trả phí cho mỗi lần có khách hàng nhấp chuột thì SEO lại mang đến lượng truy cập hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tự làm SEO để tiết kiệm tối đa chi phí này.

Một số lưu ý khi thực hiện chiến dịch SEO và PPC

Bạn đã thấy quảng cáo trực tuyến PPC Google và SEO có một số điểm khác nhau. Trong quá trình thực hiện 2 chiến dịch này, bạn cũng cần có một số lưu ý để mang hiệu quả nhất định.

Với SEO

Trang web của bạn phải cung cấp nội dung mang đến giá trị tốt cho người dùng. Tuyệt đối không cố tình nhồi nhét từ khóa trong bài.

Google có rất nhiều thuật toán để trừng phạt nếu như trang web của bạn vi phạm quy định. Do đó không nên lạm dụng từ khóa liên quan. Từ khóa cũng như backlink trong website phải có sự đa dạng và tự nhiên để được Google đánh giá cao.

Tuyệt đối không copy nội dung từ các nguồn khác. Nội dung trang web nên là duy nhất.

Với quảng cáo PPC

Khi thực hiện chiến dịch PPC, bạn cần theo dõi các số liệu để thấy được hiệu quả của chiến dịch.

Cần chọn từ khóa cụ thể để tăng tỷ lệ chuyển đổi

Lời kết

Như vậy đã hiểu SEO là gì và quảng cáo trực tuyến PPC Google là gì. Đồng thấy được sự khác biệt của 2 phương pháp này. Ở giai đoạn SEO chưa có hiệu quả, bạn có thể áp dụng song song 2 phương án này để nâng cao hiệu quả bán hàng. Để có kỹ năng cần thiết bạn có thể tham gia khóa học digital marketing hoặc khóa học google ads tại Vua Web Digi. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện 2 chiến dịch này tốt nhất.

*** Có thể bạn quan tâm: