Công cụ tìm kiếm là gì? Cách Công cụ Tìm kiếm Google hoạt động, xếp hạng Website?

Cổ máy tìm kiếm là gì và cách các cổ máy tìm kiếm xếp hạng website?

Công cụ tìm kiếm hoạt động bằng cách thu thập thông tin trên web bằng cách sử dụng các bot có tên là nhện. Các trình thu thập thông tin web này đi theo các liên kết từ trang này sang trang khác một cách hiệu quả để tìm nội dung mới để thêm vào chỉ mục tìm kiếm. Khi bạn sử dụng công cụ tìm kiếm, các kết quả có liên quan được trích xuất từ ​​chỉ mục và được xếp hạng bằng cách sử dụng một thuật toán.

Cổ máy tìm kiếm là gì và cách các cổ máy tìm kiếm xếp hạng website?
Cổ máy tìm kiếm là gì và cách các cổ máy tìm kiếm xếp hạng website?

 

Nếu điều đó nghe có vẻ phức tạp, đó là bởi vì nó là như vậy. Nhưng nếu bạn muốn xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm để có thêm lưu lượng truy cập vào trang web của mình, bạn cần có hiểu biết cơ bản về cách các công cụ tìm kiếm làm việc. Cụ thể là cách nó tìm, lập chỉ mục và xếp hạng nội dung.

Đó là những gì bạn sẽ học trong bài viết này.

Kiến thức cơ bản về công cụ tìm kiếm

Trước khi chúng ta đi sâu vào nội dung kỹ thuật, trước tiên hãy đảm bảo rằng chúng ta hiểu công cụ tìm kiếm thực sự là gì, tại sao chúng tồn tại và tại sao bất kỳ công cụ nào trong số này lại quan trọng.

Công cụ tìm kiếm là gì?

Theo Wikipedia, công cụ tìm kiếm được định nghĩa như sau:

Công cụ truy vấn dữ liệu, tên ngắn hơn là công cụ tìm kiếm (tiếng Anh: search engine), là một loại chương trình tiện ích được nhiều trang Web hay các phần mềm ứng dụng hỗ trợ nhằm giúp cho người dùng có thể tìm kiếm cụm từ, bài viết, đề tài, tập tin, hay dữ liệu được cung cấp bởi trang Web (hay bởi chính phần mềm ứng dụng) đó một cách nhanh chóng và đầy đủ hơn.

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì theo cách hiểu thực chiến của Vua Web Digi thì:

Công cụ tìm kiếm là công cụ tìm và xếp hạng nội dung web phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Mỗi công cụ tìm kiếm bao gồm hai phần chính:

 • Chỉ mục tìm kiếm. Thư viện kỹ thuật số thông tin về các trang web.
 • (Các) thuật toán tìm kiếm. (Các) chương trình máy tính xếp hạng các kết quả phù hợp từ chỉ mục tìm kiếm.
  Ví dụ về các công cụ tìm kiếm phổ biến bao gồm Google, Bing và DuckDuckGo.

Mục đích của công cụ tìm kiếm là gì?

Mọi công cụ tìm kiếm đều nhằm mục đích cung cấp kết quả tốt nhất, phù hợp nhất cho người dùng. Đó là cách họ giành được hoặc duy trì thị phần — ít nhất là trên lý thuyết.

Công cụ tìm kiếm cung cấp kết quả tốt nhất cho những truy vấn của người dùng
Công cụ tìm kiếm cung cấp kết quả tốt nhất cho những truy vấn của người dùng

Làm thế nào để các công cụ tìm kiếm kiếm tiền?

Công cụ tìm kiếm có hai loại kết quả tìm kiếm:

 • Kết quả không phải trả tiền từ chỉ mục tìm kiếm. Bạn không thể trả tiền để có vị trí cao trên các cổ máy tìm kiếm. Mà bạn cần phải sử dụng đến kỹ thuật “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” hay nói cách dễ hiểu là làm SEO để chiếm lĩnh thứ hạng kết quả trả về của mỗi truy vấn người dùng. Tìm hiểu “khóa học đào tạo SEO” thực chiến tại Vua Web Digi.
 • Kết quả trả tiền từ các nhà quảng cáo. Bạn có thể trả tiền để được hiển thị. Đây là cách mà bạn sử dụng các hình thức quảng cáo. Tìm hiểu “khóa học quảng cáo google ads“, “khóa học quảng cáo youtube” tại Vua Web Digi..
Các công cụ tìm kiếm "kiếm tiền bằng cách" quảng cáo
Các công cụ tìm kiếm “kiếm tiền bằng cách” quảng cáo

Mỗi khi ai đó nhấp vào kết quả tìm kiếm có trả tiền, nhà quảng cáo sẽ trả tiền cho công cụ tìm kiếm. Đây được gọi là quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột (PPC).

Đây là lý do tại sao thị phần quan trọng. Nhiều người dùng hơn có nghĩa là nhiều nhấp chuột vào quảng cáo và nhiều doanh thu hơn.

Tại sao bạn nên quan tâm đến cách công cụ tìm kiếm hoạt động?

Hiểu cách các công cụ tìm kiếm tìm, lập chỉ mục và xếp hạng nội dung website sẽ giúp bạn xếp hạng trang web của mình trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền cho các từ khóa có liên quan và phổ biến.

Nếu bạn có thể xếp hạng cao cho những truy vấn này, bạn sẽ nhận được nhiều nhấp chuột và lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào nội dung của mình.

Thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm giúp có nhiều lưu lượng truy cập
Thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm giúp có nhiều lưu lượng truy cập

Công cụ tìm kiếm nào phổ biến nhất?

Công cụ tìm kiếm Google là công cụ truy vấn lớn nhất thế giới với 92% thị phần .

Google là công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến nhất
Google là công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến nhất

Google là công cụ tìm kiếm mà hầu hết các chuyên gia SEO và chủ sở hữu trang web quan tâm vì nó có tiềm năng mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác.

=>> Bởi vậy, khi chúng ta làm SEO chúng ta chỉ chú trọng SEO trên công cụ tìm kiếm chính là Google. Khi trang web lên top Google thì trang web đó cũng có thể lên top trên các cổ máy tìm kiếm khác.

Cách các công cụ tìm kiếm xây dựng chỉ mục

Hầu hết các công cụ tìm kiếm nổi tiếng như GoogleBing đều có hàng nghìn tỷ trang trong chỉ mục tìm kiếm của họ. Vì vậy, trước khi nói về các thuật toán xếp hạng, hãy đi sâu hơn vào các cơ chế được sử dụng để xây dựng và duy trì chỉ mục web.

Đây là quy trình cơ bản, được sự hỗ trợ của Google :

Cách cổ máy tìm kiếm Google xây dựng chỉ mục
Cách cổ máy tìm kiếm Google xây dựng chỉ mục

Hãy chia nhỏ điều này, từng bước:

 1. URL
 2. Thu thập thông tin
 3. Xử lý & kết xuất
 4. Lập chỉ mục

CHÚ THÍCH BÊN LỀ: Quy trình dưới đây áp dụng cụ thể cho Google, nhưng nó có thể rất giống với các công cụ tìm kiếm web khác như Bing. Có nhiều loại công cụ tìm kiếm khác như Amazon, YouTube và Wikipedia chỉ hiển thị kết quả từ trang web của họ.

Bước 1. URL

Mọi thứ bắt đầu với một danh sách URL đã biết. Google phát hiện ra những điều này thông qua các quy trình khác nhau, nhưng ba quy trình phổ biến nhất là:

Từ các liên kết ngược

Google đã có một chỉ mục chứa hàng nghìn tỷ trang web. Nếu ai đó thêm liên kết đến một trong các trang của bạn từ một trong các trang đó, họ có thể tìm thấy liên kết đó từ đó.

Bạn có thể xem các liên kết ngược(backlink) của trang web của mình miễn phí bằng cách sử dụng tools SEO là ahref.

Cách kiểm tra backlink bằng ahref
Cách kiểm tra backlink bằng ahref

=>> Xem video “hướng dẫn đăng ký tài khoản ahref miễn phí và cách sử dụng”.

Ahref là trình thu thập thông tin của chúng tôi hoạt động mạnh thứ hai sau Google , vì vậy chúng ta sẽ thấy một cái nhìn đầy đủ hợp lý về các liên kết ngược đến website của chúng ta một cách rõ ràng, chính xác. Nó rất hữu ích cho SEO. Tool ahref được xem là tool SEO mạnh mẽ nhất. Và đặc biệt, là một SEOer chuyên nghiệp hay là agency SEO như Vua Web Digi thì bắt buộc bạn phải có công cụ này và biết sử dụng nó một cách hiệu quả.

Từ sơ đồ trang web

Sơ đồ trang liệt kê tất cả các trang quan trọng trên trang web của bạn. Nếu bạn gửi sơ đồ trang web của mình cho Google, nó có thể giúp Google khám phá trang web của bạn nhanh hơn.

Từ các lần gửi URL

Google cũng cho phép gửi từng URL riêng lẻ qua Google Search Console. Tìm hiểu chi tiết “Google Search Console là gì?”.

=>> Xem video “hướng dẫn sử dụng google search console hiệu quả cho SEO”.

Bước 2. Thu thập thông tin

Thu thập thông tin là nơi một bot máy tính được gọi là con nhện (ví dụ: Googlebot ) truy cập và tải xuống các trang được phát hiện.

Điều quan trọng cần lưu ý là Google không phải lúc nào cũng thu thập dữ liệu các trang theo thứ tự mà họ phát hiện ra.

Google xếp hàng các URL để thu thập thông tin dựa trên một số yếu tố, bao gồm:

 • Xếp hạng trang của URL
 • Tần suất thay đổi URL
 • Nó có mới hay không

Điều này quan trọng vì nó có nghĩa là các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin và lập chỉ mục một số trang web của bạn trước những trang web khác. Nếu bạn có một trang web lớn, có thể mất một lúc để các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin đầy đủ về nó.

Bước 3. Xử lý

Xử lý là nơi Google làm việc để hiểu và trích xuất thông tin chính từ các trang được thu thập thông tin. Không ai ngoài Google biết mọi chi tiết về quy trình này, nhưng những phần quan trọng để chúng tôi hiểu là trích xuất các liên kết và lưu trữ nội dung để lập chỉ mục.

Google phải kết xuất các trang để xử lý hoàn toàn chúng, đó là nơi Google chạy mã của trang để hiểu nó trông như thế nào đối với người dùng.

Điều đó nói rằng, một số quá trình xử lý xảy ra trước và sau khi kết xuất — như bạn có thể thấy trong biểu đồ.

Bước 4. Lập chỉ mục

Lập chỉ mục là nơi thông tin đã xử lý từ các trang được thu thập thông tin được thêm vào cơ sở dữ liệu lớn được gọi là chỉ mục tìm kiếm. Đây thực chất là một thư viện kỹ thuật số gồm hàng nghìn tỷ trang web, nơi lấy kết quả tìm kiếm của Google.

Đó là một điểm quan trọng. Khi bạn nhập một truy vấn vào công cụ tìm kiếm, bạn không trực tiếp tìm kiếm trên internet để tìm kết quả phù hợp. Bạn đang tìm kiếm chỉ mục của công cụ tìm kiếm về các trang web. Nếu một trang web không có trong chỉ mục tìm kiếm, người dùng công cụ tìm kiếm sẽ không tìm thấy nó. Đó là lý do tại sao việc đưa trang web của bạn được lập chỉ mục trong các công cụ tìm kiếm lớn như Google và Bing là rất quan trọng.

Cách công cụ tìm kiếm Google xếp hạng Website

Khám phá, thu thập thông tin và lập chỉ mục nội dung chỉ là phần đầu tiên của câu đố. Công cụ tìm kiếm cũng cần một cách để xếp hạng các kết quả phù hợp khi người dùng thực hiện tìm kiếm. Đây là công việc của các thuật toán công cụ tìm kiếm.

Mỗi công cụ tìm kiếm có các thuật toán duy nhất để xếp hạng các trang web. Nhưng vì cho đến nay Google vẫn là công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi nhất (ít nhất là ở thế giới phương Tây và cả Việt Nam), nên đó là công cụ mà chúng ta sẽ tập trung vào trong suốt phần còn lại của hướng dẫn này.

Google nổi tiếng có hơn 200 yếu tố xếp hạng.

Không ai biết tất cả các yếu tố xếp hạng này là gì, nhưng chúng tôi biết về những yếu tố quan trọng.

Hãy thảo luận về một vài trong số chúng:

 • Liên kết ngược còn gọi là backlink.
 • Sự liên quan.
 • Sự tươi mới.
 • Thẩm quyền chuyên đề(chủ đề) – Tính chuyên môn hóa
 • Tốc độ trang.
 • Thân thiện với thiết bị di động.

Liên kết ngược (backlink)

Liên kết ngược (backlink) là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của Google.

Andrey Lipattsev, Chiến lược gia cấp cao về chất lượng tìm kiếm tại Google, đã xác nhận điều này trong một hội thảo trực tiếp trên web vào năm 2016. Khi được hỏi về hai yếu tố xếp hạng quan trọng nhất , câu trả lời của ông rất đơn giản: nội dung và liên kết.

Chắc chắn rồi. Tôi có thể cho bạn biết chúng [hai yếu tố xếp hạng hàng đầu] là gì. Nó là nội dung. Và đó là các liên kết trỏ đến trang web của bạn.

Liên kết là một yếu tố xếp hạng quan trọng của Google kể từ năm 1997 khi họ giới thiệu PageRank, một công thức để đánh giá giá trị của một trang web dựa trên số lượngchất lượng của các liên kết ngược trỏ đến nó.

Chỉ số Pagerank được tính trên tổng số link trên một trang
Chỉ số Pagerank được tính trên tổng số link trên một trang

Khi chúng tôi phân tích hơn một tỷ trang, chúng tôi nhận thấy mối tương quan rõ ràng giữa số lượng trang web liên kết đến một trang và lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền mà trang đó nhận được từ Google.

Sự tương quan giữa lưu lượng truy cập và website khác
Sự tương quan giữa lưu lượng truy cập và website khác

Tuy nhiên, nó không phải là tất cả về số lượng bởi vì không phải tất cả các liên kết ngược đều được tạo ra như nhau. Một trang có một vài liên kết ngược chất lượng cao hoàn toàn có thể xếp thứ hạng cao hơn một trang có nhiều liên kết ngược chất lượng thấp hơn.

Có sáu thuộc tính chính của một backlink tốt.

Các yếu tố để có một backlink chất lượng
Các yếu tố để có một backlink chất lượng

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn hai yếu tố được cho là quan trọng nhất: authority and relevance.

Link authority(thẩm quyền)

Các liên kết ngược từ các trang và trang web có thẩm quyền thường có tác động nhiều nhất đến thứ hạng. Thẩm quyền ở đây bạn hiểu đơn giản nó sự uy tín của một website.

Bạn xác định một website uy tín như thế nào? Trong bối cảnh của SEO, các trang và trang web có thẩm quyền là những trang có nhiều liên kết ngược(backlink) hoặc “phiếu bầu”.

Trang web uy tín được đánh giá cao hơn
Trang web uy tín được đánh giá cao hơn

Trong Ahrefs, chúng ta có hai số liệu để ước tính thẩm quyền tương đối của các trang web và trang:

 • Xếp hạng tên miền (DR) : Quyền hạn tương đối của một trang web trên thang điểm từ 0–100.
 • Xếp hạng URL (UR) : Quyền hạn tương đối của một trang trên thang điểm từ 0–100.

Bạn có thể kiểm tra mức độ uy tín của bất kỳ trang web hoặc trang web nào trong Trình khám phá trang web của Ahrefs .

kiểm tra độ uy tín của một website dựa vào chỉ số UR, DR trên Ahref
Kiểm tra độ uy tín của một website dựa vào chỉ số UR, DR trên Ahref

Link relevance(mức độ liên quan)

Các liên kết từ các trang web có liên quan và các trang web thường có giá trị nhất.

Link trỏ về từ website cùng chủ đề nhận được nhiều sức mạnh hơn
Link trỏ về từ website cùng chủ đề nhận được nhiều sức mạnh hơn

Có nghĩa là “nội dung của trang web cho backlink và nhận backlink phải có tính chất liên quan đến nhau, cùng chủ đề càng tốt”.

Google nói về mức độ liên quan trong bối cảnh xếp hạng các trang hữu ích trên trang của họ về cách hoạt động của tìm kiếm .

Nếu các trang web nổi bật khác trên chủ đề liên kết đến trang, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy thông tin có chất lượng cao.

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao mức độ liên quan lại quan trọng, hãy nghĩ về cách mọi thứ hoạt động trong thế giới thực. Bạn có thể sẽ tin tưởng lời khuyên của người bạn đầu bếp khi tìm kiếm nhà hàng Nhật tốt nhất so với lời khuyên của người bạn bác sĩ. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm các đề xuất về cách trị bệnh, thì sẽ ngược lại.

Sự liên quan

Google có nhiều cách để xác định mức độ liên quan của trang.

Ở cấp độ cơ bản nhất, nó tìm kiếm các trang có chứa các từ khóa giống như truy vấn tìm kiếm.

sự liên quan là tiêu chí google xếp hạng website
Sự liên quan là tiêu chí google xếp hạng website

Nhưng mức độ liên quan vượt xa so với đối sánh từ khóa.

Google cũng sử dụng dữ liệu tương tác để đánh giá xem kết quả tìm kiếm có liên quan đến các truy vấn hay không. Nói cách khác, người tìm kiếm có thấy trang hữu ích không?

Google sử dụng nhiều thuật toán để xác định "sự liên quan"
Google sử dụng nhiều thuật toán để xác định “sự liên quan”

Đây là một phần lý do tại sao tất cả các kết quả hàng đầu cho “quả táo” là về công ty công nghệ, không phải trái cây. Từ dữ liệu tương tác, Google biết rằng hầu hết những người tìm kiếm đang tìm kiếm thông tin về cái trước, không phải cái sau.

Tuy nhiên, dữ liệu tương tác không phải là cách duy nhất Google thực hiện điều này.

Google đã đầu tư vào nhiều công nghệ để giúp hiểu mối quan hệ giữa các thực thể như con người, địa điểm và mọi thứ. Sơ đồ tri thức là một trong những công nghệ này, về cơ bản là một cơ sở kiến ​​thức khổng lồ về các thực thể và mối quan hệ giữa chúng.

=>> Tìm hiều thêm “cách xây dựng thực thực thể uy tín trong mắt các cổ máy tìm kiếm

Cả quả táo (trái cây) và Apple (công ty công nghệ) đều là những thực thể trong Sơ đồ tri thức.

Google sử dụng mối quan hệ giữa các thực thể để hiểu rõ hơn về mức độ liên quan của trang. Một kết quả phù hợp cho “quả táo” nói về cam và chuối rõ ràng là về trái cây. Nhưng một điều nói về iPhone, iPad và iOS rõ ràng là về công ty công nghệ.

Một phần là nhờ Sơ đồ tri thức mà Google có thể vượt ra khỏi đối sánh từ khóa. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về “cách sơ đồ tri thức Google hoạt động“.

Đôi khi bạn thậm chí có thể thấy kết quả tìm kiếm không đề cập đến các từ khóa có vẻ quan trọng từ truy vấn. Ví dụ: lấy kết quả thứ hai cho “ứng dụng giấy táo”, không đề cập đến từ “táo” ở bất kỳ đâu trên trang.

Google trả kết quả tìm kiếm dựa vào thực thể Entity
Google trả kết quả tìm kiếm dựa vào thực thể Entity

Google có thể nói đó là một kết quả phù hợp một phần vì nó đề cập đến các thực thể như iPhone và iPad chắc chắn có liên quan chặt chẽ đến Apple trong Sơ đồ tri thức.

CHÚ THÍCH BÊN LỀ: Dữ liệu tương tác và Sơ đồ tri thức không phải là công nghệ duy nhất mà Google sử dụng để hiểu mức độ liên quan của một trang với truy vấn tìm kiếm. Phần lớn công việc được thực hiện bằng cách sử dụng các công nghệ để hiểu ý nghĩa và mục đích đằng sau chính truy vấn, chẳng hạn như BERT và RankBrain. Google thậm chí đôi khi viết lại các truy vấn phía sau hậu trường để cung cấp các kết quả phù hợp hơn.

Sự tươi mới

Độ mới là một yếu tố xếp hạng phụ thuộc vào truy vấn, có nghĩa là nó quan trọng đối với một số kết quả hơn những kết quả khác.

Đối với một truy vấn như “có gì mới trên amazon prime”, sự mới mẻ là rất quan trọng vì người tìm kiếm muốn biết về các bộ phim và chương trình truyền hình được thêm vào gần đây. Đó có thể là lý do tại sao Google xếp hạng các kết quả tìm kiếm mới xuất bản hoặc cập nhật cao hơn.

Google ưu tiên website mới đăng bài
Google ưu tiên website mới đăng bài

Đối với các truy vấn như “tai nghe tốt nhất”, độ mới cũng quan trọng nhưng không nhiều. Công nghệ tai nghe phát triển nhanh nên kết quả từ năm 2015 sẽ không còn được sử dụng nhiều, nhưng một bài đăng được xuất bản cách đây 2–3 tháng vẫn sẽ hữu ích.

Google biết điều này và hiển thị các kết quả đã được cập nhật hoặc xuất bản trong vài tháng qua.

Google ưu tiên website thường xuyên cập nhật bài viết
Google ưu tiên website thường xuyên cập nhật bài viết

Cũng có những truy vấn mà độ mới của kết quả hầu như không liên quan, chẳng hạn như “cách thắt cà vạt”. Không có gì thay đổi về quá trình này trong nhiều thập kỷ vì vậy không quan trọng nếu kết quả tìm kiếm là từ hôm qua hay 1998. Google biết điều này và không có gì e ngại về xếp hạng các bài đăng được xuất bản nhiều năm trước.

Tuy nhiên không lúc nào Google cũng dựa vào Date của trang web để xếp hạng website
Tuy nhiên không lúc nào Google cũng dựa vào Date của trang web để xếp hạng website

Thẩm quyền chuyên đề(chủ đề) – Tính chuyên môn hóa

Google muốn xếp hạng nội dung từ các trang web có thẩm quyền về chủ đề này. Điều này có nghĩa là Google có thể xem một trang web như một nguồn kết quả tốt cho các truy vấn về một chủ đề này chứ không phải một chủ đề khác.

Google nói về điều này trong một trong những bằng sáng chế của họ:

Hệ thống tìm kiếm có coi một trang web là có thẩm quyền hay không thường phụ thuộc vào truy vấn. […] Hệ thống tìm kiếm có thể coi trang web của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, “cdc.gov,” là một trang có thẩm quyền cho truy vấn “CDC ngăn muỗi đốt”, nhưng có thể không coi cùng một trang web có thẩm quyền cho truy vấn “đề xuất nhà hàng”.
Mặc dù đây chỉ là một trong nhiều bằng sáng chế do Google nộp, nhưng chúng tôi thấy bằng chứng cho thấy “thẩm quyền chuyên đề(chủ đề)” có ý nghĩa quan trọng trong kết quả tìm kiếm đối với nhiều truy vấn.

Chỉ cần nhìn vào kết quả cho “sous vide vacuum sealer”.

Google ưu tiên trả kết quả cao cho website chuyên môn hóa, đúng với ý định tìm kiếm của người dùng nhất
Google ưu tiên trả kết quả cao cho website chuyên môn hóa, đúng với ý định tìm kiếm của người dùng nhất

Ở đây, chúng tôi thấy hai trang web thích hợp nhỏ về nấu ăn sous vide cao hơn The New York Times.

Mặc dù chắc chắn có các yếu tố khác đang diễn ra ở đây, nhưng có vẻ như ‘thẩm quyền chuyên đề’ là một trong những lý do khiến các trang web này xếp hạng ở vị trí họ làm.

Đây có lẽ là lý do tại sao hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu SEO của Google yêu cầu chủ sở hữu trang web:

Trau dồi danh tiếng về chuyên môn và sự đáng tin cậy trong một lĩnh vực cụ thể.

Tốc độ trang web

Không ai thích đợi trang tải quá lâu và Google biết điều đó. Đó là lý do tại sao họ coi tốc độ trang web là một yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm trên máy tính để bàn vào năm 2010 và cho các tìm kiếm trên thiết bị di động vào năm 2018 .

Nhiều người cảm thấy lo lắng về tốc độ trang, vì vậy cần lưu ý rằng các trang của bạn không cần phải xếp hạng nhanh như chớp. Google cho biết tốc độ trang chỉ là vấn đề đối với các trang “mang lại trải nghiệm chậm nhất cho người dùng”.

Nói cách khác, việc loại bỏ một vài mili giây trên một trang web đã nhanh không có khả năng tăng thứ hạng. Nó chỉ cần đủ nhanh để không ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng.

Bạn có thể kiểm tra tốc độ của bất kỳ trang web nào trong PageSpeed ​​Insights, tính năng này cũng tạo ra các đề xuất để làm cho trang nhanh hơn.

Tốc độ tải trang ảnh hưởng đến thứ hạng website
Tốc độ tải trang ảnh hưởng đến thứ hạng website

PageSpeed ​​Insights cũng cho biết trang của bạn hoạt động như thế nào khi nói đến Core Web Vitals .

Core Web Vitals được tạo thành từ ba chỉ số đánh giá hiệu suất tải, tính tương tác và độ ổn định trực quan của các trang web của bạn. Google đã xác nhận rằng Core Web Vitals sẽ là một tín hiệu xếp hạng kể từ tháng 6 năm 2021 .

Bạn có thể xem hiệu suất của tất cả các trang trên trang web của mình bằng cách sử dụng báo cáo Core Web Vitals trong Google Search Console.

Cách kiểm tra tốc độ tải trang trên Google Search Console
Cách kiểm tra tốc độ tải trang trên Google Search Console

Nếu nhiều URL hoạt động kém hoặc cần cải thiện, hãy nói chuyện với đơn vị hay công ty thiết kế website cho bạn. Nhờ họ khắc phục tình trạng này.

Thân thiện với thiết bị di động

65% tìm kiếm trên Google diễn ra trên thiết bị di động . Đó là lý do tại sao tính thân thiện với thiết bị di động đã trở thành một yếu tố trên thiết bị di động kể từ năm 2015.

Kể từ năm 2019, tính thân thiện với thiết bị di động cũng là một yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm trên máy tính để bàn nhờ Google chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động . Điều này có nghĩa là Google “chủ yếu sử dụng phiên bản di động của nội dung để lập chỉ mục và xếp hạng” trên tất cả các thiết bị.

Nói cách khác, sự thiếu thân thiện với thiết bị di động có thể ảnh hưởng đến thứ hạng — ở mọi nơi.

Bạn có thể kiểm tra mức độ thân thiện với thiết bị di động của bất kỳ trang web nào bằng công cụ Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google hoặc trong báo cáo Khả năng sử dụng trên thiết bị di động trong Google Search Console.

Trang web khả dụng trên thiết bị di dộng là yếu tố quan trọng xếp hạng website
Trang web khả dụng trên thiết bị di dộng là yếu tố quan trọng xếp hạng website

Cách công cụ tìm kiếm cá nhân hóa kết quả tìm kiếm

Các công cụ tìm kiếm hiểu rằng các kết quả khác nhau thu hút những người khác nhau. Đó là lý do tại sao họ điều chỉnh kết quả của họ cho từng người dùng.

Nếu bạn đã từng tìm kiếm cùng một thứ trên nhiều thiết bị hoặc trình duyệt, chắc hẳn bạn đã thấy tác dụng của việc cá nhân hóa này. Kết quả thường hiển thị ở các vị trí khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau.

Chính vì sự cá nhân hóa này mà nếu bạn đang làm SEO, tốt hơn hết bạn nên sử dụng một công cụ chuyên dụng như Trình theo dõi xếp hạng của Ahrefs để theo dõi các vị trí xếp hạng. Các vị trí được báo cáo trong các công cụ này có thể gần với sự thật hơn vì chúng duyệt web theo cách không cung cấp cho các công cụ tìm kiếm nhiều thông tin hữu ích để cá nhân hóa.

Làm cách nào để công cụ tìm kiếm cá nhân hóa kết quả?

Google tuyên bố rằng “thông tin như vị trí của bạn, lịch sử tìm kiếm trong quá khứ và cài đặt tìm kiếm đều giúp [chúng tôi] điều chỉnh kết quả của bạn cho phù hợp và hữu ích nhất cho bạn trong thời điểm đó.”

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn ba điều này.

1. Vị trí

Nếu bạn đang ở Mỹ tìm kiếm một cái gì đó như “nhà hàng Việt Nam”, tất cả các kết quả trong gói bản đồ đều là các nhà hàng địa phương.

Google thực hiện điều này vì bạn không có khả năng bay nửa vòng trái đất để ăn trưa.

Nhưng Google cũng sử dụng vị trí của bạn để cá nhân hóa các kết quả tìm kiếm bên ngoài gói bản đồ. Nếu chúng tôi cuộn xuống tìm kiếm “nhà hàng”, chúng tôi thấy rằng nhiều kết quả xếp hạng hàng đầu là các trang web từ các nhà hàng địa phương.

Vị trí ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm, thứ hạng website
Vị trí ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm, thứ hạng website

Đó là một câu chuyện tương tự cho một truy vấn như “mua một ngôi nhà”. Google trả lại các trang có danh sách địa phương thay vì danh sách quốc gia vì bạn có thể không muốn chuyển đến một quốc gia khác.

Vị trí của bạn ảnh hưởng đến kết quả cho các truy vấn địa phương đến mức hầu như không có sự trùng lặp khi tìm kiếm cùng một thứ từ hai vị trí khác nhau.

2. Ngôn ngữ

Google biết rằng chẳng ích gì khi hiển thị kết quả bằng tiếng Anh cho người dùng tiếng Việt hay tiếng khác. Đó là lý do tại sao Google xếp hạng phiên bản tiếng Viêth của “khóa học đào tạo SEO” của Vua Web Digi cho các tìm kiếm bằng tiếng Việt và phiên bản tiếng Tây Ban Nha cho các tìm kiếm bằng tiếng Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, Google có phần phụ thuộc vào chủ sở hữu trang web để làm điều này. Nếu bạn có các trang bằng nhiều ngôn ngữ, Google có thể không nhận ra trường hợp đó trừ khi bạn nói với họ.

Bạn có thể làm điều này với một thuộc tính HTML có tên là hreflang .

Hreflang hơi phức tạp và vượt xa phạm vi của hướng dẫn này, nhưng về cơ bản nó là một đoạn mã nhỏ chỉ ra mối quan hệ giữa nhiều phiên bản của cùng một trang bằng các ngôn ngữ khác nhau.

Nếu bạn vẫn thấy khó hiểu “that’s okie thôi”. Hãy liên hệ với “dịch vụ thiết kế website” cho bạn trước đây và nói cho họ biết bạn muốn thêm ngôn ngữ chính nào trên website của bạn. Họ sẽ giúp bạn làm việc đó.

3. Lịch sử tìm kiếm

Có lẽ ví dụ rõ ràng nhất về việc Google sử dụng lịch sử tìm kiếm để cá nhân hóa kết quả là khi nó ‘xếp hạng’ kết quả được nhấp trước đó cao hơn trong lần tiếp theo bạn chạy cùng một tìm kiếm.

Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra, nhưng nó có vẻ khá phổ biến — đặc biệt nếu bạn nhấp hoặc truy cập trang nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn.

Kết luận về “Công cụ tìm kiếm là gì? Cách các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu, xếp hạng website?”

Hiểu cách công cụ tìm kiếm hoạt động là bước đầu tiên để giúp bạn làm SEO đúng từ đó trang web của bạn được xếp hạng cao hơn trong Google và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn. Nếu các công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang của bạn, bạn đã chết trước khi bắt đầu.

Nếu bạn muốn biết cách thực hiện điều đó và cách bắt đầu tối ưu hóa trang web của mình cho SEO, hãy tham gia khóa học SEO chuyên sâu của Vua Web Digi và trở thành một chuyên gia SEO thực sự!

Tuy nhiên, nếu như bạn là người thích đánh thị trường ngách, thì có thể tham gia khóa học SEO cơ bản cho người mới bắt đầu. Khóa đó giúp bạn có vài nghìn lượt truy cập website mỗi tháng một cách dễ dàng, không mất quá nhiều thời gian và công sức.

That’s okie. Như vậy là Vua Web Digi đã giải đáp “công cụ tìm kiếm là gì? Và cách website được xếp hạng trên Google như thế nào?

Bạn có câu hỏi nào không? Hãy để lại bình luận của bạn dưới bài viết này! Hoặc liên hệ với Vua Web Digi để được giải đáp miễn phí nhé! Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Vua Web DigiTrung tâm đào tạo SEO thực chiến tại TPHCM, Hà Nội, Bình Dương và nhiều tỉnh thành tại Việt Nam”.