Thông tin cần biết về kích thước thiết kế website chuẩn

Kích thước thiết kế website có 2 dạng là cố định và lưu động

Kích thước thiết kế website là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giao diện web. Kích thước được thiết kế chuẩn sẽ giúp thông tin được hiển thị đầy đủ, bố cục đẹp mắt hơn. Từ đó mang đến những trải nghiệm tốt cho người dùng. Vậy kích thước của trang web có những loại nào? Có tác động đến SEO không? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.

Hai loại kích thước thiết kế website cơ bản nhất

Trong lập trình web, các designer thường nhắc đến 2 loại kích thước thiết kế web cơ bản nhất hiện nay đó là kích thước cố định và kích thước lưu động. Mỗi loại có những ưu nhược điểm riêng. Dựa vào nhu cầu, mục đích sử dụng website để bạn có sự lựa chọn phù hợp.

Kích thước trang web cố định

Dạng kích thước này còn được gọi là fixed layout. Theo đó chiều rộng của trang web sẽ được fix cố định. Dù bạn sử dụng các thiết bị có độ phân giải khác nhau thì chiều rộng của website vẫn không thay đổi. Các thông số được lựa chọn phổ biến là 800px, 960px, 1000px hay 1260px.

Có thể bạn quan tâm:

Đối với website 800px thì chúng sẽ hiển thị toàn màn hình trên máy tính có độ phân giải 800×600. Nếu máy tính có độ phân giải cao hơn thì trang web sẽ không thể hiển thị toàn màn hình. Bên hông của trang web sẽ có dư ra một khoảng trống.

Kích thước thiết kế website có 2 dạng là cố định và lưu động
Kích thước thiết kế website có 2 dạng là cố định và lưu động

Với kích thước website cố định, đa số các designer thường sử dụng kích thước 960px. Đó là vì kích thước này rất phù hợp với độ phân giải màn hình chuẩn của máy tính là 1024px. Kích thước thiết kế website cố định có một số ưu điểm như:

 • Cho kết quả không thay đổi với mọi độ phân giải
 • Nhà thiết kế web dễ dàng kiểm soát kích thước của trang web khi chúng hiển thị trên màn hình của user.
 • Chiều rộng của trang web không thay đổi và hiển thị giống nhau với mọi độ phân giải và mọi trình duyệt.
 • Nội dung của website vẫn có thể đọc được khi máy có độ phân giải 800×600

Tuy nhiên dạng kích thước cố định cũng có một số nhược điểm là tạo ra những khoảng trắng thiếu thẩm mỹ khi hiện trên màn hình có kích thước lớn. Ngược lại nếu màn hình có độ phân giải nhỏ thì lại không hiển thị hết nội dung trang web. Điều này ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm người dùng.

Kích thước trang web lưu động

Loại kích thước này còn được gọi là Fluid layout. Với kích thước lưu động thì chiều rộng của website dễ dàng thay đổi tùy thuộc vào kích thước của màn hình theo tỷ lệ %. Như vậy, website có thể hiện thị trên mọi thiết bị với kích thước phù hợp.

Kích thước lưu động sử dụng tỷ lệ phần trăm thay vì sử dụng đơn vị px. Bởi vậy trang web khi hiển thị sẽ thay đổi để phù hợp với từng độ phân giải. Fluid layout có các ưu điểm như:

 • Thân thiện với người dùng
 • Trang web có sự cân đối, thẩm mỹ khi hiển thị trên các trình duyệt hay độ phân giải khác nhau. Không có nhiều khoảng trắng dư thừa bên hông của website.
 • Nếu được thiết kế tốt, loại kích thước này hạn chế được tình trạng xuất hiện thanh cuộn ngang thường xuất hiện ở máy có độ phân giải thấp.

Nhược điểm của kích thước lưu động là designer khó kiểm soát được thiết kế. Bố cục trang web cũng có thể khác so với thiết kế. Ngoài ra, kích thước lưu động cũng gây khó khăn kết hợp những thành phần cố định như video, hình ảnh,…

Dịch vụ bạn có thể quan tâm:

Kích thước thiết kế website chuẩn cho một số yếu tố trong trang web

Một website được thiết kế chuẩn thì cần đảm bảo các yếu tố về kích thước hình ảnh, banner.

Kích thước banner chuẩn

Để trang web hiểu thị tốt thì kích thước banner cũng cần được thiết kế đúng tiêu chuẩn. Bạn có thể tham khảo một số kích thước banner dưới đây:

 • Leader board: 728x90px
 • Pop under: 720×300
 • Rectangle: 300×100
 • Medium Rectangle: 300×200
Tham khảo kích thước banner chuẩn
Tham khảo kích thước banner chuẩn

Kích thước hình ảnh chuẩn

Kích thước hình ảnh chuẩn phụ thuộc vào phong cách thiết kế của mỗi loại trang web khác nhau. Kích thước màn hình được sử dụng phổ biến hiện nay là 1024px. Kích thước ảnh bạn có thể tham một số loại như sau:

 • Kích thước ảnh sản phẩm là 300x400px. Hoặc có thể là 600x800px.
 • Kích thước ảnh slide tại trang chủ thường là 1360x540px
 • Kích thước ảnh minh họa là 600x400px.

Ảnh hưởng của kích thước website đến SEO

Kích thước của website không chỉ ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ của trang web và trải nghiệm người dùng mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả SEO. Bạn cần biết rằng, Google sẽ ưu tiên cho những trang web được thiết kế với kích thước chuẩn. Do đó, khoan hãy nói đến hình ảnh đẹp mắt, bước đầu tiên bạn cần quan tâm đó là tối ưu kích thước của website theo đúng chuẩn, bao gồm kích thước hình ảnh, banner,….Điều này sẽ giúp trang web thân thiện với người dùng. Đồng thời nâng cao hiệu quả SEO.

Kích thước thiết kế của trang web có ảnh hưởng đến hiệu quả SEO
Kích thước thiết kế của trang web có ảnh hưởng đến hiệu quả SEO

Như vậy bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin quan trọng về kích thước thiết kế website. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra được yêu cầu thiết kế web thích hợp. Công ty thiết kế web chuyên nghiệp Vua Web Digi với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn sở hữu những website có kích thước chuẩn để mang lại hiệu quả hoạt động tốt nhất. Liên hệ với công ty theo số điện thoại 0907 684 279 để được nhân viên tư vấn miễn phí.

*** Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *