Thiết kế website như thế nào? Hướng dẫn quy trình đơn giản nhất

Thiết kế website như thế nào thì trước tiên cần tìm hosting và đăng ký tên miền

Thiết kế website như thế nào là vấn đề nhiều người quan tâm khi muốn sở hữu một trang web chuyên nghiệp. Thiết kế website có nhiều cách và chúng thực sự không khó như bạn nghĩ. Nếu bạn đang có ý định tự thiết kế trang web cho mình để tiết kiệm chi phí thì hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây

Thiết kế website như thế nào? Quy trình thiết kế với 7 bước đơn giản

Nếu bạn hỏi thiết kế website như thế nào thì cần nắm được 2 yếu tố quan trọng nhất khi thiết kế web đó là nội dung và giao diện đẹp mắt. Để làm được điều đó, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Lựa chọn hosting và đăng ký Domain

Hosting là dịch vụ để lưu trữ nội dung, dữ liệu của website trên một máy chủ. Chúng giúp trang web của bạn hoạt động và giúp người dùng có thể truy cập vào dữ liệu này. Bạn hãy lựa chọn dịch vụ cung cấp hosting đáng tin cậy và có giá cả phải chăng.

Việc tiếp theo bạn cần làm là đăng ký tên miền. Đây chính là tên và địa chỉ website của bạn. Địa chỉ này sẽ được người dùng sử dụng để truy cập vào trang web của bạn. Bạn nên đăng ký tên miền phù hợp với tên công ty, làm nổi bật thương hiệu của doanh nghiệp.

Thiết kế website như thế nào thì trước tiên cần tìm hosting và đăng ký tên miền
Thiết kế website như thế nào thì trước tiên cần tìm hosting và đăng ký tên miền

Bước 2: Chọn nền tảng thiết kế web

Sau khi đã đăng ký được domain, bạn cần phải chọn nền tảng để thiết kế web. Nếu bạn muốn tự xây dựng trang web cho mình thì nên lựa chọn nền tảng WordPress. Đây cũng là nền tảng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đây là nền tảng miễn phí về mặt kỹ thuật. Bạn chỉ cần trả tiền cho việc thuê hosting, domain và cho một số plugin mà bạn muốn bổ sung.

Với WordPress, bạn có thể kiểm soát được giao diện của website. Tuy nhiên nền tảng này chỉ thích hợp với trang web được thiết kế đơn giản. Nếu thiết kế trang web thực chuyên nghiệp thì bạn có thể lựa chọn nền tảng khác như PHP chẳng hạn.

Bước 3: Phác thảo giao diện web

Bạn đã có ý tưởng và mục đích xây dựng website. Bạn hãy dựa vào điều này để phác thảo layout cho giao diện web. Phác thảo càng chi tiết thì càng tốt. Như vậy bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về trang web của mình.

Bạn cần có ý tưởng và phác thảo giao diện của trang web
Bạn cần có ý tưởng và phác thảo giao diện của trang web

Bước 4: Thiết kế bản mẫu website và hoàn thiện

Đây là bước rất quan trọng. Ở bước này bạn cần xây dựng sơ đồ website chi tiết với đầy đủ bố cục và chức năng của trang web. Sau khi đã lựa chọn được nền tảng thiết kế web ở bước trên, bạn chỉ cần mở chúng ra để editor.

Khi thiết kế website cần đảm bảo nội dung các trang lẻ được tối ưu phù hợp với chủ đề tổng thể và thân thiện với Google. Tiếp theo bạn cần hoàn thiện hình thức và giao diện trang web về các mặt như bố cục, hình ảnh, màu sắc,…

Bước 5: Kiểm tra thiết kế và chạy thử website

Bạn kiểm tra lại toàn bộ thiết kế của trang web để đảm bảo không có lỗi nào. Bạn hãy xem chúng chạy trên các thiết bị khác nhau như máy tính, thiết bị di động có ổn không, có đẹp mắt không. Sau đó hãy thử cho website hoạt động. Đồng thời thiết lập chế độ hiển thị với người dùng để họ truy cập vào website.

Bước 6: Cải thiện website

Đối với bước này, bạn hãy theo dõi và phân tích hiệu quả hoạt động của website. Sau đó hãy đánh giá để xem website cần cải thiện điều gì. Từ đó chỉnh sửa để mang đến một trang web chuẩn nhất với người dùng.

Bước 7: Khởi chạy website

Khi đã kiểm tra, hoàn thiện và chắc chắn rằng mọi thứ của website đều hoạt động tốt thì bạn cần lên kế hoạch và tiến hành khởi chạy website. Đặc biệt, để đưa website lên top, bạn cần thực hiện chiến lược SEO với những kế hoạch cụ thể.

Trang web cần hiển thị tốt trên tất cả các thiết bị
Trang web cần hiển thị tốt trên tất cả các thiết bị

Một số lưu ý khi thiết kế website

Bạn đã nắm được quy trình thiết kế website như thế nào ở trong phần 1. Đây là quy trình giúp bạn có một trang web đơn giản. Ngoài ra khi thiết kế website, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nội dung website cần phải thu hút để khách hàng truy cập vào website. Hình thức trình bày nội dung cũng cần bắt mắt để tạo ấn tượng tốt với người dùng.
  • Website phải được thiết kế để tương thích với tất cả các thiết bị nhằm giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn.
  • Kiểm tra kỹ từng trang đảm bảo tất cả các liên kết phải hoạt động tốt.
  • Kiểm tra kỹ các thẻ tiêu đề, các đoạn mô tả cho mỗi trang. Đồng thời rà soát các thẻ tiêu đề H1, H2, H3,…ảnh hưởng đến độ thân thiện của website trên trang công cụ tìm kiếm.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi thiết kế website như thế nào. Đây là những kiến thức cơ bản cho người mới tập tành thiết kế web. Nếu bạn gặp khó khăn khi tự xây dựng trang web thì hãy liên hệ với công ty thiết kế Vua Web Digi để được hỗ trợ. Vua Web Digi sẽ giúp bạn sở hữu website chuyên nghiệp và phát triển bền vững lâu dài.

Có thể bạn quan tâm: