Top 5 cuốn sách thiết kế web được đánh giá cao nhất năm 2022

Bộ đôi sách HTML and CSS và JavaScript and jQuery

Trên thị trường các loại sách thiết kế web rất phong phú. Trong đó rất nhiều cuốn có chủ đề tương tự nhau. Điều đó khiến bạn phân vân không biết nên lựa chọn cuốn sách nào. Vậy thì hãy tham khảo 5 cuốn sách hướng dẫn thiết kế website dưới đây. Đây là những cuốn sách được đánh giá dễ đọc, dễ hiểu, cung cấp nhiều nội dung kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu.

5 cuốn sách thiết kế web nên đọc nếu muốn trở thành Web Design chuyên nghiệp

Sách thiết kế web là một trong những phương tiện quan trọng giúp bạn bổ sung kiến thức về lĩnh vực này. Trong vô vàn những cuốn sách trên thị trường thì 5 cuốn sách dưới đây rất đáng để bạn tham khảo.

Learning Web Design

Đây là cuốn sách của tác giả Jennifer Robbins. Cuốn sách có độ dài hơn 600 trang. Learning Web Design là bảo bối không thể thiếu cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình web. Sách cung cấp cho người đọc những kiến thức nền tảng vững chắc về HTML, CSS. Bạn cũng được tìm hiểu các kiến thức về JavaScript và đồ họa web. Bạn có thể thực hành các bài tập trong đó để củng cố kiến thức đã học.

Sách thiết kế web Learning Web Design
Sách thiết kế web Learning Web Design

HTML and CSS : Design and Build Websites

Cuốn sách này được viết bởi tác giả Jon Duckett. Nội dung của sách không có sự khác biệt nhiều so với những cuốn sách về HTML, CSS. Sự khác biệt của sách là nằm ở việc trình bày các vấn đề rất trực quan, đơn giản và thông minh. Nhờ thế người đọc dễ dàng tiếp cận các kiến thức trong cuốn sách này. Để nắm bắt toàn bộ kiến thức, bạn chỉ cần code theo những ví dụ được trình bày trong sách.

Nếu bạn là người mới tập tành design web hoặc chưa thành thục HTML, CSS thì quyển sách này sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin bổ ích.

JavaScript and jQuery

Đây cũng là cuốn sách của tác giả Jon Duckett. 3 năm sau khi phát hành cuốn HTML and CSS thì JavaScript and jQuery được ra mắt. Đây là bộ đôi hoàn hảo cho những ai muốn học về thiết kế web. JavaScript and jQuery trở thành cuốn sách bán chạy nhất trong tất cả các loại sách học về web design.

Nếu bạn cảm thấy kiến thức về HTML, CSS và JS, jQuery chưa thực sự chắc chắn thì hãy rinh ngay bộ đôi này về để đọc. Chắc chắn bạn sẽ bổ sung được nhiều kiến thức còn bỏ sót. 2 cuốn sách của Jon Duckett thực sự là người thầy đầu tiên cho các bạn mới học lập trình web.

Bộ đôi sách HTML and CSS và JavaScript and jQuery
Bộ đôi sách HTML and CSS và JavaScript and jQuery

Responsive Web Design with HTML5 and CSS3

Tác giả cuốn sách này là Ben Frain. Bản thân ông chính là một Web Designer/Developer có nhiều năm kinh nghiệm. Trong cuốn sách Responsive Web Design with HTML5 and CSS3 ông mang đến cho độc giả những kiến thức nền tảng về Responsive Design. Sau đó là những kiến thức về CSS3, HTML5. Đồng thời áp dụng responsive cho Video, hình ảnh, SVGs.

Responsive Web Design with HTML5 and CSS3 là quyển sách rất tuyệt vời, trình bày với nhiều ví dụ dễ hiểu. Thông qua cuốn sách này, bạn còn học hỏi được nhiều kỹ thuật chuyên nghiệp.

Adaptive Web Design

Sách thiết kế web Adaptive Web Design của tác giả Aaron Gustafson lại có cách tiếp cận riêng của mình về Responsive Design. Nếu như các sách khác sẽ hướng dẫn bạn dùng 1 giao diện phù hợp với nhiều thiết bị và kích thước màn hình khác nhau. Tuy nhiên Adaptive Web Design lại sử dụng nhiều giao diện khác nhau. Sau đó kiểm tra thiết bị trước để tải giao diện phù hợp. Kỹ thuật này đáp ứng được những yêu cầu cao hơn Responsive Design.

Designing with Web Standards

Nếu bạn muốn thiết kế web tiêu chuẩn thì cuốn sách của tác giả Jeffrey Zeldman là lựa chọn rất tốt cho bạn. Jeffrey Zeldman là chuyên gia thiết kế Web Standards. Cuốn sách ông mang đến sẽ hướng dẫn cho bạn cách tốt nhất để tối ưu các tiêu chuẩn mà một trang web cần phải có. Sách có rất nhiều ví dụ được minh họa bằng mã code. Bởi vậy những người mới học lập trình cũng có thể hiểu và thực hiện dễ dàng.

Mặc dù được phát hành từ năm 2003 nhưng những nội dung truyền tải trong sách không hề cũ. Cuốn sách này đã được lựa chọn là sách giáo khoa ở nhiều trường cao đẳng. Kiến thức trong sách giúp bạn xây dựng được những trang web thân thiện hơn với độc giả.

Sách Designing with Web Standards rất đáng để bạn tham khảo
Sách Designing with Web Standards rất đáng để bạn tham khảo

Có nên học thiết kế web tại các trung tâm đào tạo?

Hiện nay thiết kế web là nhu cầu cần thiết đối với mọi cá nhân, doanh nghiệp. Đây là lĩnh vực đang rất HOT. Chính vì thế rất nhiều người muốn học thiết kế website. Tuy nhiên nếu chỉ tự học thông qua sách thiết kế web thì sẽ rất lâu mới có hiệu quả.

Bởi lẽ sẽ có những nội dung không phải người đọc nào cũng hiểu hết được. Bạn cần có người hỗ trợ khi cần thiết. Chính vì thế học thiết kế web tại các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp kết hợp với tự đọc sách, nghiên cứu tài liệu sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận kiến thức và rút ngắn thời gian học, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Kết luận

Tự học thông qua sách thiết kế web và các phương tiện khác là rất cần thiết nếu bạn muốn trau dồi kiến thức, kỹ năng lập trình web. Ngoài ra bạn nên tham gia khóa học đào tạo thiết kế web tại các trung tâm uy tín như Vua Web Digi. Nếu bạn chưa biết nên tham gia khóa học nào thì hãy liên hệ ngay với Vua Web Digi để được tư vấn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *