Mở spa có cần giấy phép kinh doanh không? Thủ tục mở spa!

Mở spa có cần giấy phép kinh doanh không?

Mở spa có cần giấy phép kinh doanh không? Hay thủ tục mở spa như thế nào? Đây chắc hẳng là những thắc mắc của những bạn ấp ủ giất mơ khởi nghiệp với ngành spa. Trong bài viết này, Công ty markteting online Vua Web Digi sẽ bật mí giải đáp cho bạn những thắc mắc trên nhé!

Mở spa có cần giấy phép kinh doanh không?

Mở spa có cần giấy phép kinh doanh không?
Mở spa có cần giấy phép kinh doanh không?

Ở nhiều quốc gia và khu vực, việc mở một spa đòi hỏi bạn cần có giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, quy định về giấy phép và các yêu cầu cụ thể có thể khác nhau tùy theo quốc gia và vùng lãnh thổ. Do đó, để biết chính xác liệu bạn có cần giấy phép kinh doanh hay không, bạn nên tham khảo pháp luật và quy định tại địa phương của mình.

Thường thì việc mở spa liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Để đảm bảo tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn và chất lượng dịch vụ, các cơ quan chức năng có thể yêu cầu bạn có giấy phép kinh doanh và/hoặc các giấy phép khác như giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép xây dựng (nếu cần thiết) và giấy phép hoạt động.

Ở tại Việt Nam, mô hình spa nhỏ, mô hình spa mini vẫn cần phải được đăng ký giấy phép trước khi hoạt động.

Theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP (16/03/2007) thì việc mở tiệm spa nhỏ như để massage mặt, chăm sóc da mặt, hay chăm sóc cơ thể,…vẫn cần đăng ký kinh doanh trước khi đi vào hoạt động chính thức.

=>> Như vậy, giải đáp cho câu hỏi “Mở spa có cần giấy phép kinh doanh không?” là: “nếu như bạn đang muốn mở spa ở quốc gia Việt Nam thì tốt nhất là bạn nên đăng ký giấy phép kinh doanh trước khi hoạt động bạn nhé”. 

Thủ tục mở spa tại Việt Nam

Thủ tục mở spa tại Việt Nam
Thủ tục mở spa tại Việt Nam

Nếu bạn mở cơ sở kinh doanh spa nhỏ, nhân viên bằng hoặc ít hơn 10 người thì đơn giản nhất là bạn là nên đăng ký với tư cách là hộ kinh doanh. Bởi vì với hình thức kinh này thì các khoản thuế phí sẽ thấp hơn rất nhiều so với công ty. Từ đó giúp bạn tiết kiệm vốn mở spa và tăng lợi nhuận trong quá trình vận hành.

Nếu bạn muốn kinh doanh spa chuyên nghiệp, quy mô lớn, số lượng nhân viên trên 10 người(có thể vài chục đến hàng trăm người) thì phải đăng kí theo hình thức doanh nghiệp. Đăng ký kinh doanh theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn là tốt nhất, giảm thiểu trách nhiệm về mặt pháp lý. Vì bạn chỉ chịu pháp lý với số vốn khi bạn đăng ký trong giấy phép kinh doanh mà thôi. Ví dụ: Tổng tài sản của bạn là 10 tỷ. Nhưng bạn chỉ bỏ 1 tỷ vào cơ sở kinh doanh này(được gọi là vốn điều lệ) khi khai báo doanh nghiệp. Thì bạn chỉ chịu trách nhiệm với 1 tỷ đó. 9 tỷ còn lại sẽ không liên can gì đến việc kinh doanh này.

Để mở một spa tại Việt Nam, bạn cần tuân thủ các quy định và thực hiện các thủ tục sau:

 1. Đăng ký kinh doanh: Bạn cần đăng ký kinh doanh với cơ quan quản lý địa phương. Thông thường, điều này được thực hiện tại Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tại tỉnh hoặc thành phố mà spa của bạn sẽ hoạt động.
 2. Chọn hình thức kinh doanh: Bạn cần quyết định hình thức kinh doanh cho spa của mình, có thể là doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, hoặc công ty cổ phần. Thủ tục và yêu cầu cụ thể có thể khác nhau đối với mỗi hình thức này.
 3. Đăng ký thuế: Bạn cần đăng ký mã số thuế và nộp các loại thuế theo quy định của Bộ Tài chính. Bạn sẽ cần cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh và dự kiến doanh thu để được xác định mức thuế áp dụng.
 4. Xác định địa điểm và thiết kế spa: Bạn cần chọn địa điểm phù hợp và thực hiện các thủ tục liên quan đến thuê hoặc mua đất/nhà. Ngoài ra, bạn cần phải tuân thủ các quy định về an toàn, vệ sinh và cấu trúc công trình khi thiết kế spa.
 5. Đăng ký hoạt động và giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: Spa cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, nên cần đăng ký hoạt động và có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm từ Sở Y tế hoặc cơ quan y tế địa phương. Điều này đảm bảo rằng spa của bạn tuân thủ các quy định về vệ sinh và an toàn cho khách hàng.
 6. Giấy phép xây dựng (nếu cần thiết): Nếu bạn xây dựng hoặc sửa chữa công trình cho spa, bạn cần có giấy phép xây dựng từ cơ quan quản lý xây dựng địa phương.
 7. Quảng cáo và quyền sở hữu trí tuệ: Nếu bạn dùng nhãn hiệu hoặc quảng cáo cho spa của mình, bạn cần đăng ký và bảo vệ quyền sở hữu để tránh tố tụng sau này. Đây cũng là bí quyết để giúp bạn bảo vệ thương hiệu spa của mình.

=>> Ở trên là một số bước mà chúng tôi chia sẻ về thủ tục mở spa mà bạn cần biết.

Chi phí để mở một Spa mini nhỏ tại Việt Nam

Chi phí để mở một Spa mini nhỏ tại Việt Nam
Chi phí để mở một Spa mini nhỏ tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt nam, gần 80% cơ sở Spa là kiểu tính theo giờ và dịch vụ chỉ gói gọn trong ngày. Cho nên, chi phí mở spa nhỏ bao gồm các chi phí sau:

 • Chi phí trang bị cơ sở vật chất cho spa: Tủ kệ, quầy lễ tân tiếp khách, giường trị liệu, tủ đựng đồ, tủ đựng giày dép… . (Khoảng 50 đến 70 triệu)
 • Chi phí đầu tư mỹ phẩm cho spa: Dù là Spa nhỏ nhưng mỹ phẩm chăm sóc da, tinh dầu bạn chọn những loại an toàn, nguồn gốc để an toàn cho người sử dụng. (Khoảng 55 đến 60 triệu)
 • Chi phí mua thiết bị máy móc chuyên dụng ngành spa: chăm sóc da hay massage. (giá tầm khoảng 110 – 150 triệu)
 • Chi phí thuê mặt bằng: Đối với mô hình spa mini thì diện tích cũng không cần quá lớn. (khoảng 15 đến 17 triệu)
 • Chi phí sử phần mềm quản lý spa: bạn đầu bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý spa miễn phí là Sagopos để tiết kiệm chi phí. Phần mềm này hiện nay cho phép sử dụng miễn phí trong 2 tháng. Rất thích hợp cho những cơ sở spa mới mở hoặc với quy mô vừa và nhỏ.

Để hoạt động Spa diễn ra trơn tru. Chi phí mở spa nhỏ ít nhất là khoảng 235 triệu. Bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng không bị thiếu hụt ngân sách. Lên kế hoạch tài chính chi phí và cân đối các khoản chi tiêu cho hợp lý để công việc kinh doanh spa hiệu quả nhất. Nếu như bạn cần thiết kế website chuyên nghiệp cho spa hoặc phần mềm quản lý spa thì hãy liên hệ với Vua Web Digi để có giá tốt nhất nhé!

*** Bạn nên tìm hiểu thêm: